icon icon icon

So sánh ngay hai dòng sơn Epoxy hệ lăn dung môi gốc nước và gốc dầu

Đăng bởi CAS Media vào lúc 10/09/2020

Sơn Epoxy là loại sơn có những ưu điểm vượt trội và được ưa chuộng sử dụng rộng rãi.

Cùng Sơn Anh So sánh ngay hai dòng sơn Epoxy hệ lăn dung môi gốc nước và gốc dầu để lựa chọn dòng sơn phù hợp nhé!

Dòng sơn Epoxy hệ lăn dung môi gốc nước là gì?

Dòng sơn Epoxy hệ lăn gốc nước là loại sơn cao cấp được cấu tạo bởi 2 phần chính là dung môi và polyamit đóng rắn, sơn có thể bám dính trên nhiều bề mặt từ bê tông đến các vật liệu có kết cấu kim loại hay gỗ. 

Sơn Epoxy hệ lăn sử dụng dụng cụ lăn để phủ nhựa Epoxy thành một màng mỏng để bảo vệ và trang trí bề mặt bê tông.

Tìm hiểu thêm Cách pha màu sơn sắt thép Epoxy đúng và cụ thể tại đây!

sơn epoxy

Dòng sơn Epoxy hệ lăn dung môi gốc dầu là gì?

Sơn nền Epoxy gốc dầu sử dụng dung môi gốc dầu để pha loãng sơn là loại sơn Epoxy truyền thống. Dung môi cho phép lớp sơn dễ dàng phủ một lớp sơn mỏng lên các loại bề mặt. Ban đầu được thiết kế để bảo vệ thép, sau đó nó được sử dụng cho các kết cấu bê tông và đã được điều chỉnh để làm sơn nền.

Độ bóng và tính chất dễ sử dụng của nó (bao gồm cả thời gian sử dụng lâu dài) làm cho nó trở thành một loại sơn phủ đáp ứng được yêu cầu lớp phủ mỏng nhẹ, tuy nhiên sản phẩm có thể có một nhược điểm như mùi dung môi nồng, khó chịu.

Tham khảo ngay Sắt thép mạ kẽm nên lựa chọn dòng sơn nào? tại đây!

thi công sơn epoxy

Bảng ưu điểm mạnh của sơn Epoxy hệ lăn gốc nước và gốc dầu 

Cùng theo dõi bảng sau để hiểu rõ về những ưu điểm của sơn Epoxy gốc dầu và gốc nước:

Sơn Epoxy hệ lăn gốc nước

Sơn Epoxy hệ lăn gốc dầu

 • Sơn Epoxy dùng dung môi gốc nước được sử dụng với mục đích chống ẩm, để đối phó với áp suất thủy tĩnh trong bê tông. Chúng có đặc điểm là kết cấu dạng kem mịn và dễ thi công.
 • Là loại sơn có thể tan trong nước, chúng có thể dễ dàng thâm nhập vào các lỗ hổng trên bề mặt, ngăn chặn hơi ẩm đi qua lớp sơn. Do thành phần là dung môi nước, hàm lượng VOCs thấp, không gây hại cho sức khỏe con người trong quá trình thi công nên rất thân thiện với môi trường. Và không tạo ra mùi khó chịu.
 • Chất lượng sơn phù hợp với điều kiện thời tiết cả 4 mùa, đặc biệt là miền Bắc Việt Nam.
 • Ngay cả trong môi trường có độ ẩm cao, lớp sơn phủ vẫn nhanh khô.
 • Độ bền cao và tuổi thọ lâu dài.
 • Khả năng thẩm thấu tốt, giúp mang lại bề mặt nhẵn, mịn và sáng bóng.
 • Có thể sử dụng trong môi trường có độ ẩm cao.
 • Đặc điểm vượt trội: Một trong những lý do khiến nhiều chủ đầu tư lựa chọn sử dụng sơn Epoxy dung môi gốc dầu là để hạn chế bám bụi và giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn. Điều này sẽ giúp các nhà máy đạt được các tiêu chuẩn đặt ra, đặc biệt là tiêu chuẩn 5S.
 • Thời gian thi công nhanh: Diện tích nhà xưởng thường rộng lên đến hàng nghìn mét vuông cho nên cần rút ngắn thời gian thi công nhất có thể. Với loại sơn này chỉ cần thực hiện theo quy trình sơn 1 lớp sơn lót, sau đó là 2 lớp sơn phủ Epoxy sẽ giúp bạn có được sàn hoàn thiện trong thời gian nhanh chóng.
 • Giá thành hợp lý: Trong số các loại sơn Epoxy thì loại sơn gốc dầu này có giá thành rẻ nhất, tùy theo bề mặt nền nhà xưởng. Không chỉ vậy, sơn Epoxy gốc dầu có thời gian sử dụng từ 3 đến 5 năm hoặc lâu hơn nên rất phù hợp với nhu cầu và tính chất của các doanh nghiệp.
 • Tính thẩm mỹ cao: Sơn Epoxy với nhiều màu sắc và đặc tính bóng cao sẽ mang đến một lớp sàn hài hòa, thân thiện nhưng chuyên nghiệp. Từ đó tạo ấn tượng với mọi người và sự tin tưởng của khách hàng, đối tác mỗi khi đến xưởng.
 • Độ bóng: Sơn Epoxy gốc dầu có độ bóng cao hơn so với loại sơn Epoxy gốc nước.

Tham khảo sản phẩm Sơn phủ Epoxy gốc nước CTW 10

sơn phủ epoxy

Bảng nhược điểm yếu của sơn hệ lăn Epoxy gốc nước và gốc dầu 

Bảng dưới đây là những nhược điểm sơn gốc nước và gốc dầu:

Sơn Epoxy hệ lăn gốc nước

Sơn Epoxy hệ lăn gốc dầu

 • Sơn dung môi gốc nước có nhược điểm là không bền như những loại sơn Epoxy khác.
 • Vì tính chất ít độc hại nên nó có giá thành cao hơn loại sơn Epoxy gốc dầu khoảng 20-30%
 • Chỉ tạo bền mặt sơn nền bóng mờ chứ không được bóng đẹp như sơn Epoxy gốc dầu.
 • Mùi của sơn trong quá trình thi công: Do sơn có thành phần là dung môi nên chắc chắn sẽ không tránh được các thành phần dễ bay hơi độc hại khi hít phải trong quá trình thi công, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, nhà sản xuất khuyến cáo nên đợi đến 7 ngày sau khi sơn mới bắt đầu sử dụng để mùi sơn bay bớt đồng thời để sơn khô hoàn toàn.
 • Độ phẳng tương đối: Tổng độ dày của lớp phủ Epoxy gốc dầu chỉ từ 150 đến 300μm, do đó độ phẳng của lớp phủ chủ yếu phụ thuộc vào bề mặt của sàn bê tông. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và chất lượng của lớp sơn phủ, vì vậy cần phải có biện pháp đảm bảo bề mặt sàn trước khi sơn.
 • Độ ẩm thi công: Độ ẩm của sơn Epoxy gốc dầu khoảng 5-8%. Vì vậy, đối với những khu vực có độ ẩm vượt quá 10% trở lên thì không thể thiếu các biện pháp chống ẩm hiệu quả trước khi đổ bê tông hoặc bắt đầu sơn. Nếu không đúng như vậy thì sơn sẽ khó đạt được tiêu chuẩn như yêu cầu.

sơn epoxy nhà xưởng

Quy trình thi công sơn Epoxy hệ lăn sơ bộ 

Quy trình thi công sơn nền Epoxy hệ lăn đạt chuẩn bao gồm các bước sau:

 • Chà nhám sàn: Sử dụng máy chà nhám sàn công nghiệp có trang bị máy hút bụi để chà nhám toàn bộ bề mặt sàn. Giai đoạn này làm nhám sàn, giúp sàn liên kết tốt với lớp lót sơn Epoxy, đồng thời đánh bay các vết bẩn, dị vật trên sàn.
 • Xử lý bề mặt sàn: Dùng keo Epoxy hai thành phần chuyên dùng để sửa chữa xử lý hết các vết trên sàn, nếu có các vết lồi lõm trên sàn thì phải dùng máy mài phẳng trước khi xử lý bề mặt. Phần này nhằm mục đích loại bỏ các khiếm khuyết và tạo mặt phẳng cho sàn.
 • Thi công sơn lót Epoxy: Trước khi thi công sơn lót cần hút bụi toàn bộ bề mặt sàn, sơn lót Epoxy giúp làm cứng bề mặt sàn và tạo thành liên kết trung gian giữa sàn và lớp sơn Epoxy bên trên.
 • Thi công sơn Epoxy lớp một: Dùng máy trộn để trộn đều 2 thành phần A và B. Lăn đều lớp sơn Epoxy lên mặt sàn.
 • Thi công lớp sơn Epoxy thứ hai: Sau khi lớp sơn Epoxy thứ nhất đã khô, tiến hành kiểm tra toàn bộ bề mặt sàn. Nếu chất lượng đạt yêu cầu thì tiếp tục sơn lớp thứ hai.
 • Sau bước sơn lót, tiếp tục tiến hành lăn sơn Epoxy trên bề mặt.

Tham khảo sản phẩm Sơn lót dẫn điện PDE 10

thi công sơn hệ lăn

Có thể bạn quan tâm:

Nên lựa chọn dùng sơn Epoxy hệ lăn gốc nước hay gốc dầu?

Nên chọn sơn Epoxy gốc dầu hay gốc nước là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Cùng tham khảo những đặc điểm sau để lựa chọn dễ dàng hơn nhé!

 • Độ nhạy với độ ẩm của sơn Epoxy gốc nước và gốc dầu:
 • Nếu sơn gốc dầu chỉ sử dụng được trên sàn bê tông có độ ẩm <6% thì sơn gốc nước có thể sử dụng trên sàn có độ ẩm đến 18%. Khi đổ bê tông, sơn gốc nước dễ sử dụng trên nền có độ ẩm cao do thấm ngược hoặc không có lớp lót bạt nilon khi đổ bê tông.
 • So với sơn Epoxy gốc dầu thì đây là điểm khác biệt đáng kể của sơn Epoxy gốc nước. Khi thi công ở tầng hầm, phòng sạch,... và những nơi có độ ẩm cao, người thi công sẽ hoàn toàn an tâm.
 • Hàm lượng hợp chất VOCs dễ bay hơi trong sơn Epoxy gốc nước và sơn Epoxy gốc dầu
 • VOC là một chất hữu cơ rắn hoặc lỏng sẽ tự bốc hơi khi tiếp xúc với áp suất khí quyển ở nhiệt độ phòng. Hàm lượng VOCs càng thấp, lớp phủ càng nhanh khô và tạo ra ít mùi hơn. Hàm lượng hợp chất hữu cơ dễ bay hơi của sơn Epoxy hệ nước thấp hơn nhiều so với sơn Epoxy gốc dầu. Do đó, sơn gốc nước ít mùi, thân thiện với môi trường trong quá trình thi công.
 • Khả năng chống mài mòn của sơn Epoxy gốc nước và sơn Epoxy gốc dầu
 • Nếu độ bền mài mòn của sơn gốc nước là 0.63 mg / cm2 thì độ bền mài mòn của sơn gốc dầu là 1,71 mg / cm2. Điều này giúp sơn gốc dầu bền hơn các loại sơn khác.
 • Màu sắc sau khi thi công sơn Epoxy gốc nước và sơn Epoxy gốc dầu
 • Sơn gốc nước có chứa các nguyên tố nước nên tạo ra tông màu bóng mờ. Ngược lại, sơn gốc dầu có thể bảo vệ độ bóng sáng cho sàn bê tông nhờ thành phần hóa học có chứa dung môi.
 • Công nghệ thi công sơn Epoxy hệ nước và sơn Epoxy gốc dầu
 • Theo đánh giá của các nhà thi công có kinh nghiệm, sơn gốc dầu dễ thi công hơn sơn Epoxy gốc nước. Vì sơn gốc nước cần thời gian trộn lâu hơn, thời gian trộn lâu hơn để thiết lập sự liên kết giữa hai thành phần A và B. Ngoài ra, thời gian khô của sơn Epoxy gốc dầu nhanh hơn so với sơn Epoxy gốc nước. Nếu thời gian tối thiểu cho lớp sơn gốc dầu tiếp theo là 12 giờ thì người thi công phải dành ít nhất 24 giờ để sơn lớp sơn Epoxy gốc nước tiếp theo.
 • Mặc dù có những ưu điểm khác nhau nhưng nhìn chung, cả hai loại sơn phủ đều có độ bám dính và kháng hóa chất rất tốt.

sơn sàn nhà xưởng

Tìm đơn vị cung cấp sơn lăn Epoxy giàu kinh nghiệm 

Để công trình sơn Epoxy có chất lượng và độ bền cao, bạn nên tìm đến một nhà cung cấp, phân phối sơn Epoxy uy tín, giàu kinh nghiệm. Công ty Sơn Anh chúng tôi chuyên cung cấp các loại sơn Epoxy giá hấp dẫn.

Với các sản phẩm sơn Epoxy đa dạng về màu sắc, chủng loại và tính năng phù hợp với nhiều mục đích thi công khác nhau. Liên hệ Hotline Sơn Anh để được chúng tôi tư vấn và báo giá một cách nhanh chóng nhất.

sơn epoxy sàn nhà xưởng

Trên đây là So sánh ngay hai dòng sơn Epoxy hệ lăn dung môi gốc nước và gốc dầu. Hy vọng với những so sánh chi tiết trên, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn cho mình một dòng sơn phù hợp nhất!

Tags : sơn epoxy sơn epoxy gốc dầu sơn epoxy gốc nước sơn epoxy hệ lăn sơn sàn bê tông sơn sàn công nghiệp thi công sơn epoxy
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

DỰ ÁN