icon icon icon

Sơn epoxy giàu kẽm là gì? Công dụng và chức năng của sơn epoxy giàu kẽm

Đăng bởi CAS Media vào lúc 11/05/2021

Sơn epoxy giàu kẽm được biết đến là một loại sơn phổ biến, được sử dụng nhiều trong công nghiệp kết cấu thép. Nhờ những công dụng và chức năng vượt trội, sơn epoxy giàu kẽm sớm thu hút được số lượng lớn nhu cầu khách hàng. Để biết những thông tin và quy trình thi công về loại sơn này, các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Sơn epoxy giàu kẽm là gì?

Sơn epoxy giàu kẽm là loại sơn có chứa thành phần giàu gốc kẽm epoxy và đóng rắn bằng polyamide. Do trong thành phần của sơn có chứa gốc kẽm nên nó có khả năng chống ăn mòn cực kỳ cao trước những tác động môi trường. Ngoài ra, sơn epoxy giàu kẽm còn được sử dụng để phủ trên bề mặt thép carbon, những vật dụng được chôn dưới đất hoặc ngâm trong nước trong thời gian dài. Thậm chí, trong điều kiện 0oC, sơn epoxy giàu kẽm vẫn được thi công một cách hoàn toàn bình thường.

Sử dụng sơn epoxy giàu kẽm là giải pháp chống xuống cấp công trình

Sử dụng sơn epoxy giàu kẽm là giải pháp chống xuống cấp công trình

Nguyên lý bảo vệ bề mặt của sơn epoxy giàu kẽm

Sơn epoxy giàu kẽm có khả năng chống rỉ sét bằng cơ chế điện hóa nhờ quá trình phản ứng giữa hơi nước và chất có trong sơn để tạo nên một bề mặt bền chắc. Đặc biệt, với lượng lớn gốc kẽm có trong sản phẩm, sơn epoxy có khả năng bám dính cực tốt vào bề mặt ngay cả dưới những tác động tiêu cực từ môi trường, chống được sự bào mòn hóa. 

Công dụng, chức năng của sơn epoxy giàu kẽm

Với những ưu điểm vượt trội của mình, sơn epoxy giàu kẽm được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, đặc biệt là các ngành công nghiệp có những loại vật liệu dễ bị ăn mòn hoặc trong điều kiện khắc nghiệt. 

  • Môi trường biển: Sơn epoxy giàu kẽm được sử dụng để sơn tàu thuyền nhằm hạn chế sự bào mòn của nước biển trong quá trình sử dụng.
  • Trên đất liền: Sơn phủ bề mặt các vật liệu, bộ phận, thiết bị máy móc trong các công xưởng, hầm mỏ,...
  • Môi trường trên không: Sơn vỏ máy bay, trực thăng hoạt động trong môi trường khắc nghiệt.

Sơn epoxy giàu kẽm sử dụng đa dạng môi trường 

Sơn epoxy giàu kẽm sử dụng đa dạng môi trường 

Ngoài ra, sơn epoxy giàu kẽm còn được sử dụng vô cùng rộng rãi trong các công trình cầu đường, kết cấu hạ tầng,...

Quy trình thi công sơn epoxy giàu kẽm

Xử lý bề mặt

Để đảm bảo đạt được hiệu quả và chất lượng tốt nhất của sơn, trước khi thi công chúng ta cần phải xử lý tốt bề mặt kết cấu. Điều này vô cùng cần thiết, ảnh hưởng tới thời gian bám dính và sử dụng lâu dài của sản phẩm. Đối với những bề mặt nhỏ, nhiều chi tiết chúng ta nên sử dụng giấy nhám để đánh sạch những vết rỉ. Riêng đối với những vật, bộ phận có bề mặt tương đối rộng thì phương pháp xử lý bề mặt hữu hiệu nhất đó chính là dùng máy phun cát hoặc máy phun bi để loại bỏ những chất bẩn bám ở  bên ngoài đến tối đa.

Chuẩn bị dụng cụ

Việc chuẩn bị dụng cụ thi công là một bước rất cần thiết bởi nếu như không có đầy đủ các dụng cụ thi công riêng biệt, hiệu quả sơn sẽ không cao. Bên cạnh đó, sử dụng các sản phẩm phun sơn, cụ lăn chuyên dụng giúp tiến độ công việc diễn ra nhanh hơn, suôn sẻ hơn và dễ dàng hơn trong quá trình thi công. 

Súng phun sơn là một dụng cụ cần thiết trong quá trình thi công

Súng phun sơn là một dụng cụ cần thiết trong quá trình thi công

Tiến hành thi công

Đây là khâu quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp tới độ bền của kết cấu. Cần chú ý phải phun sơn epoxy giàu kẽm thành các lần tách biệt nhau, mỗi lần phun sơn cách nhau 5 giờ để đảm bảo sơn được khô. Với hai lớp sơn đó, kết cấu của vật liệu, thiết bị sẽ trở nên vững chắc hơn, bền bỉ hơn trong môi trường tự nhiên.

Trên đây là những thông tin về công dụng, chức năng và quá trình thi công, xử lý của sơn epoxy giàu kẽm. Sở hữu những ưu điểm vượt trội kể trên, sơn epoxy giàu kẽm xứng đáng là giải pháp công nghệ được lựa chọn hàng đầu của chuyên gia trong việc bảo vệ kết cấu thiết bị công trình. 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

DỰ ÁN