icon icon icon

Sơn 2 thành phần epoxy là gì? Phân loại sơn epoxy 2 thành phần.

Đăng bởi CAS Media vào lúc 16/04/2021

Đối với các công trình nhà xưởng công nghiệp hiện nay lựa chọn tối ưu nhất khi thiết kế nền chính là sơn 2 thành phần epoxy. Sơn 2 thành phần epoxy là gì mà lại được ưa chuộng đến vậy? Sơn 2 thành phần epoxy có mấy loại? Loại sơn nào phù hợp với công trình của bạn? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Sơn 2 thành phần epoxy là gì? 

Sơn 2 thành phần epoxy là loại sơn nền được sử dụng rộng rãi khi thi công các công trình xưởng công nghiệp, nhà sản xuất,..Sơn được dùng để sơn trực tiếp lên sàn bê tông hoặc các chất liệu khác với công dụng chính là bảo vệ bề mặt.

Sơn 2 thành phần epoxy trên thị trường 

Sơn 2 thành phần epoxy trên thị trường 

Gọi là sơn 2 thành phần epoxy vì loại sơn này có 2 thành phần chính là phần sơn và phần đóng rắn. Khi sử dụng thì sẽ trộn 2 phần này lại với nhau tạo lên hỗn hợp sơn 2 thành phần epoxy. Thường thì các loại sơn khác sẽ khô bằng các bay hơi, nhưng sơn epoxy khô bằng cách hóa cứng nhựa trên 2 thành phần sơn và phần đóng rắn. 

Đặc điểm sơn 2 thành phần epoxy

Việc hiểu rõ đặc điểm của loại sơn này rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn lựa chọn loại sơn nền phù hợp nhất khi thi công. Sơn 2 thành phần epoxy có những ưu điểm và hạn chế riêng.

Ưu điểm 

Sơn 2 thành phần epoxy được ưa chuộng vì nó sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội: 

  • Sơn 2 thành phần epoxy có tính thẩm mỹ cao, màu sắc bắt mắt, tạo bề mặt phẳng, sáng bóng, không nứt nẻ
  • Nền sơn epoxy sẽ chống thấm nước, thấm dầu phát sinh trong quá trình sản xuất
  • Sơn epoxy bảo vệ bề mặt bê tông, chịu lực tốt, có độ kháng mài mòn, độ bền cao.
  • Bề mặt sơn epoxy dễ dàng vệ sinh, hạn chế bụi tối đa, chống nấm mốc, dễ dàng vệ sinh

Sơn 2 thành phần epoxy có tính thẩm mỹ cao

Sơn 2 thành phần epoxy có tính thẩm mỹ cao

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì sơn 2 thành phần epoxy còn tồn tại những hạn chế: 

  • Bị phân hóa dưới ánh sáng mặt trời. Khi trực tiếp tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, màng sơn sẽ bụi trắng sau tháng sử dụng. Chính vì thế, mà sơn 2 thành phần epoxy chỉ được sử dụng để thi công nền trong nhà của các công trình nhà xưởng, bệnh viện, …
  • Khó sử dụng, khi thi công  sơn 2 thành phần epoxy thì người thi công phải tuân thủ theo tỉ lệ trộn 2 thành phần theo khuyến cáo của nhà sản xuất nếu không sơn sẽ bị cứng và rất khó dùng. Sơn chỉ sử dụng tốt nhất trong khoảng thời gian từ 90 đến 120 phút khi trộn nên phải thi công ngay sau khi trộn nếu không sẽ không thể sử dụng được dẫn đến việc gây lãng phí. 

Khi thi công sơn epoxy phải đảm bảo tỷ lệ trộn đúng theo yêu cầu

Khi thi công sơn epoxy phải đảm bảo tỷ lệ trộn đúng theo yêu cầu

Phân loại sơn 2 thành phần epoxy

Dựa trên tiêu chí mục đích sử dụng thì sơn epoxy được phân làm 4 loại: 

  • Sơn epoxy hệ lăn (phun): Sơn epoxy hệ lăn được thi công được thi công bằng cách lăn rulo 3 lớp bao gồm 1 lớp sơn lót trước  và sẽ hoàn thiện bằng 2 lớp sơn màu. Sơn 2 thành phần epoxy hệ lăn thi công dễ dàng và nhanh chóng hơn, có rất nhiều màu để lựa chọn.
  • Sơn epoxy hệ san phẳng: Đây là hệ sơn tự tạo độ phẳng trên bề mặt theo phương nằm ngang do cơ chế hóa học của sơn. Sơn epoxy hệ san phẳng dày hơn sơn epoxy hệ lăn khoảng 5 đến 7 lần. Hệ sơn này cũng sơn theo 3 lớp, 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn tự san phẳng. Loại sơn này thường dùng cho phòng khử trùng, bệnh viện, nhà máy dược, nhà máy thực phẩm bởi có tính kháng khuẩn, chống nấm mốc.
  • Sơn epoxy chống ăn mòn axit, hóa chất: Loại sơn này được sử dụng khi nhà xưởng của bạn thường xuyên tiếp xúc với axit, hóa chất gây bào mòn và  hư hỏng sàn nhà. Được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy chế biến hóa chất, gia vị, ...
  • Sơn epoxy chống tĩnh điện: Loại sơn  này được sử dụng cho các nhà xưởng sản xuất linh kiện điện tử, vi mạch công nghệ cao để đảm bảo an toàn. Sơn epoxy 2 thành phần chống tĩnh điện có thành phần sơn epoxy có điện trở cao kết hợp với than hoạt tính và hệ thống dây đồng nối đất giúp trung hòa điện tích. 

Trên đây là những thông tin cần thiết về sơn 2 thành phần epoxy, và những loại sơn epoxy đang phổ biến trên thị trường. Hy vọng bài viết gợi ý cho bạn lựa chọn sơn epoxy phù hợp cho công trình của mình. 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

DỰ ÁN